Dinh dưỡng là yếu tố tác động đến 32% quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, để giúp trẻ sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành, các bậc phụ huynh đừng quên bổ sung các nhóm dưỡng chất sau đây cho trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dinh dưỡng hợp lý có thể giúp chúng ta tăng chiều cao ngay khi đã qua tuổi dậy thì. Bởi dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến quá trình tăng tiết hormone tăng trưởng để thúc đẩy chiều cao phát triển hiệu quả.
Điều này có nghĩa là muốn chiều cao phát triển tối ưu, các bậc phụ huynh cần phải cho trẻ ăn các loại thực phẩm giúp tăng giải phóng hormone tăng trưởng.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên cho trẻ ăn để phát triển chiều cao:
Protein
Protein là nhóm thực phẩm thể hình, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Chúng bao gồm các axit amin kết hợp với các kích thích tố tăng trưởng và cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì phát triển của xương, nội tạng, da, răng và các mô khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn có tác dụng kích thích các phản ứng sinh hóa cho hệ tiêu hóa, bài tiết và hô hấp.
8
Chính vì vậy, protein là một trong những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe tốt, tránh việc tăng trưởng bất thường, nâng cao hệ thống miễn dịch.
Những loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như:
Bột yến mạch: Đây là một protein thực vật giúp làm giảm chất béo, trong khi tăng cơ bắp. 50gram một ngày sẽ giúp cơ thể bạn phát triển.
Đậu nành chứa hàm lượng protein rất cao, cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm chay. Ăn 50 gam đậu nành để tăng chiều cao.

Sữa có chứa một hàm lượng canxi là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương khỏe mạnh, do đó thúc đẩy chiều cao của bạn.
Trứng: Các albumin chứa trong trứng là tất cả các protein. Ăn 3-6 quả trứng sẽ làm tăng chiều cao.
Vitamin
Vitamin có quan trò rất quan trọng đối với sự sống của con người, đặc biệt là phát triển chiều cao. Bởi nó có tác dụng rất cần thiết trong việc giúp hấp thu Canxi và cùng với phốt pho trong xương. Do đó, dù vitamin chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ nhưng luôn cần phải bổ sung đầy đủ để đảm bảo cơ thể phát triển tốt, tăng chiều cao tối ưu. Cụ thể như:
9
Vitamin D: Nếu thiếu vitamin D sẽ làm cho xương yếu, chuột rút ở người lớn, tăng trưởng chậm, chân sưng.
Vitamin A: Giúp trong việc phát triển của xương và các mô. Loại vitamin này được tìm thấy trong cải bó xôi, cải bắp, khoai lang, bông cải xanh, bí đỏ, cà rốt.
Vitamin C: Đóng vai trò tăng chiều cao của bạn bằng cách giúp cho sự tăng trưởng của xương khỏe mạnh.
Khoáng chất
Cơ thể của chúng ta đòi hỏi được bổ sung nhiều khoáng chất để có thể phát triển xương, tóc, móng, răng và thần kinh một cách bình thường. Đặc biệt, chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng chiều cao. Những khoáng chất cần bổ sung cho cơ thể như:
Kẽm giúp trong việc sản xuất các tế bào, sản xuất năng lượng, sự tăng trưởng và sửa chữa các mô. Với tất cả các chức năng này, hiển nhiên rằng kẽm sẽ giúp tăng chiều cao của bạn. Bạn có thể nhận được kẽm từ thịt bò, thịt gà, sữa, các loại hạt và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
Canxi: Nó có vai trò quan trọng của nó trong việc hình thành xương và răng, cân bằng các ion cơ thể. Lượng hàng ngày 800-1.000 mg là lượng khuyến cáo. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa chua, trứng, sữa. Canxi là một trong những dưỡng chất đã được chứng minh tốt nhất để tăng chiều cao.
10
Tuy nhiên nếu chỉ chú trọng đến việc bổ sung các chất dinh dưỡng và không tập thể dục là không lành mạnh. Do đó, bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì bạn cần khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động sẽ kéo dài xương và cơ bắp, tốt cho việc giải phóng các hormone tăng trưởng giúp cho tăng chiều cao hiệu quả.