Dưới đây là bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn của từng độ tuổi các bạn có thể tham khảo để biết mình đang ở “mốc” nào. Nếu thấy mình chưa đạt chuẩn như mong đợi thì hãy cải thiện càng sớm càng tốt nhé!

Chiều cao là một chỉ số đánh giá về sức khỏe và sắc đẹp của con người. Bởi có chiều cao vượt trội thể hiện quá trình phát triển tốt, có sức đề kháng cao là con người khỏe mạnh. Khi có chiều cao lý tưởng bạn có thể thoải mái diện mọi set đồ mà mình yêu thích. Muốn có được chiều cao lý tưởng thì qua từng giai đoạn bạn phải có chế độ chăm sóc hợp lý, thường xuyên kiểm tra xem bản thân đang ở mức độ nào để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập cho phù hợp. Cùng tìm hiểu về bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn từ 0-3 tuổi

Khi mới sinh ra, trẻ có chiều cao tối đa là 50cm. Nếu được chăm sóc tốt, trong năm đầu đời trẻ có khả năng tăng thêm 25cm. Hai năm tiếp theo mỗi năm trẻ có thể cao lên được 10cm/năm. Tổng cộng 3 năm đầu đời trẻ có thể cao lên được 45cm.

Tuy nhiên, trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi giống như một thượng khách khó tính, sức đề kháng còn yếu, rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Vì thế, mẹ cần phải thiết lập chế độ ăn cho hợp lý, bảo về con tránh các tác nhân xâm hại từ môi trường.

Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn giai đoạn tiền dậy thì

Ở giai đoạn này chiều cao của trẻ phát triển chậm hơn giai đoạn trước, trung bình chỉ tăng từ 5-7cm/năm. Đây cũng là giai đoạn tiền đề, tạo bước đệm cho giai đoạn dậy thì để trẻ có sự nhảy vọt về chiều cao, đến khi trưởng thành sẽ đạt được chiều cao lý tưởng như mong muốn.

bang-tinh-chieu-cao-nam-nu-chuan-1

Bảng tính chiều cao nam nữ chuẩn giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì của nữ là 10 – 16 tuổi, của con trai là 12 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này sẽ có 1 -2 năm chiều cao của trẻ tăng vọt 8 – 12 cm. Vì thế các mẹ cần phải chú ý để nắm bắt thời điểm quan trọng này, để giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu. Nếu để lỡ giai đoạn này, sau tuổi dậy thì cơ thể trẻ vẫn có sự tăng chiều nhưng rất chậm hoặc ngừng hẳn thì cơ hội cao lên của trẻ rất thấp.

bang-tinh-chieu-cao-nam-nu-chuan-2
Vì thế, giai đoạn này ngoài viêc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, các mẹ cũng cần khuyến khích con vận động, chơi các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, chạy xe đạp, xà ngang, cầu lông … Nhưng môn thể thào này sẽ giúp xương giãn ra và cơ rắn chắc hơn. Đồng thời kích thích hormone tăng chiều cao sẽ tăng tiết gấp 3 lần bình thường. Đây cũng là một trong những cách phát triển chiều cao hiệu quả của những chàng trai, cô gái có chiều cao khủng.