Dựa theo số liệu phân tích chỉ số BMI, các nhà khoa học đã lập được bảng cân nặng chiều cao chuẩn cho cả nam giới và nữ giới. Như vậy, dựa vào bảng số liệu, chúng ta có thể kiểm soát được tốt hơn tình trạng cơ thể.

Cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn

Hiện nay, có rất nhiều cách tính chỉ số khối cơ thể, tuy nhiên BMI là công thức tính được sử dụng nhiều nhất. Đơn giản, dễ thực hiện, BMI dựa vào chiều cao và cân nặng chuẩn của mỗi người đã có thể tính toán được thực trạng cơ thể.

bang-chieu-cao-va-can-nang-chuan-3 copy
Vậy chỉ số BMI là gì?
BMI (Viết tắt của Body Mass Index) là kết quả của một nghiên cứu do nhà bác học người Bỉ tên Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832. Hiểu đơn giản, BMI là chỉ số cơ thể được các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đánh giá tình trạng cơ thể có thừa cân hay thiếu cân không. Thông thường chỉ số BMI được sử dụng nhiều hơn trong việc kiểm soát mức độ béo phì của một người nào đó.
Độ chính xác của chỉ số BMI chỉ ở mức tương đối, chúng chỉ biểu hiện bề nổi tổng quan nhất của cơ thể. Muốn chính xác hơn, bạn cần nhờ đến sự thăm khám của bác sĩ.

Trong đó đơn vị của:
BMI: Kg/m2
Trọng lượng cơ thể: Kg
Chiều cao: m hoặc cm
Sau đó lấy kết quả so sánh với bảng chỉ số BMI theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thế giới (WHO), nếu BMI:
• BMI < 18,5: Gầy
• BMI = 18,5 – 24,9: Bình thường
• BMI = 25: Thừa cân
• BMI = 25 – 29.9: Tiền béo phì
• BMI = 30 – 34,9: Béo phì độ I
• BMI = 35 – 39.9: Béo phì độ II
• BMI = 40: Béo phì độ III

bang-chieu-cao-va-can-nang-chuan-1

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng chiều cao chuẩn của con người

Để có một ngoại hình lý tưởng, chiều cao cân nặng hợp lý phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Nhưng 4 yếu tố quan trọng nhất cần chú ý phát triển là di truyền, vận động, nghỉ ngơi, dinh dưỡng. Tổ hợp những yếu tố then chốt này sẽ giúp cơ thể phát triển tối ưu nếu được quan tâm đúng cách.
So với việc tăng cân nặng, tăng chiều cao có độ khó cao, cần trải qua một quá trình dài rèn luyện và chăm sóc. Vì vậy, với cuộc sống đầy đủ như ngày nay, khi cân nặng không còn là vấn đề lớn nữa thì con người đã chuyển sang tập trung nhiều cho việc phát triển chiều cao.
Như chúng ta đã biết, theo thống kê thì Việt Nam đứng trong TOP các đất nước có chiều cao khiêm tốn so với các nước khác trên thế giới. Yếu điểm về tầm vóc nhỏ bé làm chúng ta chịu thua thiệt rất nhiều. Nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt tăng chậm như:

bang-chieu-cao-va-can-nang-chuan-2 copy
– Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu canxi và protein trầm trọng.
– Điều kiện và môi trường sống chưa tốt. Ô nhiễm, khói bụi, tệ nạn…
– Chưa được hưởng chính sách y tế triệt để.
– Lười vận động, trì trệ, quá thụ động…
– Rối loại giấc ngủ, ngủ không đủ giấc.
– Mệt mỏi, căng thẳng, áp lực, tinh thần suy kiệt

Chúng ta cần đầu tư hơn nữa cho cuộc sống của mình nếu mong muốn có được một chiều cao lý tưởng trong tương lai. Tuy nhiên, chiều cao không tăng trưởng cả đời, chúng ta chỉ cao lên trong một giai đoạn nhất định từ khoảng là bào thai cho đến tối đa 25 tuổi. Trong giai đoạn bào thai đến 25 tuổi sẽ chia ra 3 giai đoạn vàng mà chiều cao tăng trưởng bùng phát nhất. Đầu tư vào những giai đoạn vàng này, chắc chắn chiều cao của chúng ta sẽ “sinh lời”. Bên cạnh đó, để tăng chiều cao hiệu quả thì thực phẩm chức năng tăng chiều cao cũng là một trong những lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua nếu như muốn có một vóc dáng lý tưởng. Tham khảo thêm chi tiết về thực phẩm chức năng tăng chiều cao tại đây