Chiều cao của trẻ sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Vì thế, các mẹ cần nắm rõ các giai đoạn này để có sự điều chỉnh hợp lý về chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt… thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ diễn ra tốt nhất.

Dưới đây 3 giai đoạn phát triển chiều cao nhanh của trẻ

Giai đoạn 9 tháng bào thai

Chiều cao của con người phát triển ngay từ trong bụng mẹ, kéo dài đến 23 tuổi đối với nữ và 25 tuổi đối với nam. Trong 9 tháng mang thai là thời gian trẻ hình thành khung xương và phát triển mạnh mẽ nhất. Thời gian này nếu mẹ ăn uống đủ chất, tinh thần thoải mái thì con sinh ra sẽ có chiều dài là 50cm.

3-giai-doan-vang-phat-trien-chieu-cao-nhanh-1

Giai đoạn 3 năm đầu đời

Chiều cao của trẻ sẽ phát triển theo từng giai đoạn. Vì thế, các mẹ cần nắm rõ các giai đoạn này để có sự điều chỉnh hợp lý về chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt… thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ diễn ra tốt nhất.

Sau khi sinh ra, trong năm đầu đời nếu trẻ được chăm sóc tốt thì có khả năng tăng 25 cm. Trong 2 năm tiếp theo mỗi năm có thể cao thêm được 10cm/năm. Tổng cộng 3 năm đầu trẻ có thể tăng thêm 45cm.

Tuy nhiên, trong 3 năm đầu đời này sức khỏe của trẻ khá yếu hệ miễn dịch còn kém nên cơ thể rất nhạy cảm, dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và đường hô hấp. Vì thế, chăm sóc trẻ trong giai đoạn này các mẹ nên chú ý 1 số điều sau đây:

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cần bổ sung thêm nước, sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng.
– Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, nhưng không nên ép trẻ ăn quá nhiều, sẽ khiến trẻ biếng ăn, dẫn đến còi xương.
– Tắm nắng thường xuyên cho trẻ. Mỗi ngày tắm nắng khoảng 15 phút vào khung giờ từ 6-8h là tốt nhất.
– Tiêm chủng cho trẻ định kỳ.

Từ 0-3 tuổi cũng là giai đoạn trẻ phát triển toàn diện vể chiều cao, cảm xúc và trí tuệ. Do đó, cha mẹ cần phải quan tâm sát sao đến trẻ nhiều hơn.

3-giai-doan-vang-phat-trien-chieu-cao-nhanh-2

Giai đoạn tuổi dậy thì

Đây là cơ hội cuối cùng để trẻ có thể tăng chiều cao. Nếu để lỡ giai đoạn này trẻ sẽ có nguy cơ bị thấp lùn rất cao. Bởi khi bước qua giai đoạn tuổi dậy thì tốc độ phát triển chiều cao của trẻ rất chậm thậm chí là ngừng hẳn.

Tuổi dậy thì ở nam và nữ là hoàn toàn hoàn khác nhau. Nữ dậy thì từ 10 – 16 tuổi, còn nam là 12 – 18 tuổi. Trong giai đoạn này sẽ có 1 – 2 năm chiều cao của trẻ tăng vọt 8 – 12 cm. Vì thế, khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì mẹ hãy bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, tạo điều kiện giúp con vận động nhiều hơn, chơi các môn thể thao tăng chiều cao như bóng rổ, bơi lội, chạy xe đạp, xà ngang, cầu lông… Hoặc hãy để con thoải mái hoạt động như chạy, nhảy, vươn người sẽ giúp xương giãn ra và cơ rắn chắc hơn. Đồng thời khuyến khích con đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm để tận dụng được lượng hormone tăng trưởng tiết ra, giúp cơ thể cao lên tự nhiên và an toàn. Đây cũng là một trong những bí quyết tăng chiều cao hiệu quả nhất hiện nay của những bạn trẻ sở hữu chiều cao khủng.

Trên đây là 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao nhanh của trẻ các mẹ hãy hiểu và nắm bắt kịp thời để giúp con cải thiện chiều cao tối ưu nhất

Tin liên quan: Dùng thuốc tăng chiều cao như thế nào để hiệu quả nhất